พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ดนตรีบำบัดโรงเรียนการแสดง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 04:09:19 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8525
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
"ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในนิสัย เป็นคนชอบกลนัก" งานประพันธ์นี้อยู่ในเรื่อง "เวนิสวาณิช" พระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จาก "The Merchant of Venice" ของ William Shakespeareโรงเรียนการแสดง
 
ดนตรีไม่ใช่มีเพื่อนำความสำราญ ความสุนทรีย์ในอารมณ์มาสู่ผู้เล่นรวมทั้งคนฟัง หรือนำมาซึ่งความบันเทิง ไพเราะเสนาะหูเพียงแค่นั้น ดนตรียังให้อะไรมากยิ่งกว่าที่คิด คนไม่ใช่น้อยคงจะได้ยินคำว่า “ดนตรีบรรเทา” มาแล้ว
 
โรงเรียนดนตรี ดนตรีบรรเทา (music therapy)หมายถึงการใช้กิจกรรมทางดนตรี ไม่ว่าจะเป็นการฟังหรือเล่นดนตรี การร้องเพลง แต่งเพลง เพื่อบำบัดรักษาความเจ็บป่วย ฟื้นฟูสภาพร่างกาย อารมณ์ แล้วก็เชาวน์ ดนตรีบรรเทามักใช้ในโรงหมอ ศูนย์ฟื้นฟูความสามารถ สถานศึกษา สถานอุปการะ หรือแม้กระทั่งในที่อยู่ที่อาศัย คนอ่านอาจเคยไปโรงพยาบาลบางพื้นที่ โดยเฉพาะโรงหมอของเมืองซึ่งมีผู้ไปรับการรักษาเป็นจำนวนมาก จะมีวงดนตรีของกลุ่มอาสาสมัครไปร้องขับกล่อมให้ผู้ป่วยและประชาชนได้รับฟังเพื่อผ่อนคลายลักษณะการเจ็บป่วย หรือลดความตึงเครียดจากการรอคอยเพื่อรับบริการต่างๆในโรงหมอ
 
มีคำกล่าวว่า ดนตรีเป็น "mind medicine" ดนตรีใช้เป็นสิ่งที่ใช้ในการรักษามานานหลายศตวรรษ ธรรมชาติของดนตรีที่ไร้พรมแดน มีได้นานัปการรูปแบบ ทำให้เข้ากับคนได้อย่างไม่จำกัดเพศ วัย เชื้อชาติและศาสนา ดนตรีช่วยสำหรับในการรักษาปัญหาที่เกิดจากทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าท่านจะฟังดนตรีประเภทใด ลูกทุ่ง ลูกกรุง หรือดนตรีคลาสสิก (classical music) ดนตรีกระตุ้นสมองเกือบทุกส่วน ยกตัวอย่างเช่น ส่วน auditory (การได้ยิน), motor cortex (เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของแขน ขา บริเวณใบหน้า) limbic system (อารมณ์ จิตใจ การตระหนักทราบ ความเข้าใจ และความจำ)
 
จากการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัย พบว่า ผู้ป่วยก่อนเข้ารับการผ่าตัด เมื่อได้ฟังดนตรี จะช่วยลดความตึงเครียดและความหนักใจ ระดับของ cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวโยงกับความเครียดลดลง มากยิ่งกว่าการใช้ยา การเล่าเรียนเปียโนควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัด ช่วยให้คนไข้โรคหลอดเลือดสมองที่มีลักษณะอัมพาตที่แขนด้านซ้ายหรือส่วนขวาเพียงแค่ส่วนเดียว สามารถขยับเขยื้อนร่างกายจำพวกที่จำเป็นต้องอาศัยทักษะอย่างละเอียดลออ ได้ดียิ่งไปกว่าและก็มากยิ่งกว่าผู้ที่ทำกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว อย่างมีนัยสำคัญ ผลจากการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยยังเจอเหตุว่าการฟังดนตรี ช่วยลดลักษณะของการปวดแบบเรื้อรังได้ถึงปริมาณร้อยละ 21 และก็ลดภาวะเศร้าใจได้ถึงปริมาณร้อยละ 25 นอกเหนือจากนี้ยังช่วยให้อารมณ์สงบ รวมทั้งช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับโรงเรียนสอนดนตรี
 
ดนตรีบำบัดรักษาช่วยขจัดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับลักษณะท่าทาง ได้แก่ ช่วยเพิ่มความแน่ใจแล้วก็การกล้าแสดงออก เด็กที่มีปัญหาด้านการพูด อาจใช้ดนตรีกระตุ้นให้เด็กสามารถกล่าวและก็ฟังได้ ช่วยเด็กให้ศึกษาสำหรับเพื่อการฝึกฝนคุมอารมณ์ของตัวเอง ช่วยทำให้กำเนิดจินตนาการ และการฝึกฝนคิดวิเคราะห์ ปรับปรุงความชำนาญการเคลื่อนไหว การทำงานสอดผสานกันของอวัยวะส่วนต่างๆได้แก่ ตารวมทั้งมือ แล้วก็ยังช่วยผ่อนคลายเพื่อไม่ให้เกิดความตึงเครียดของกล้ามส่วนต่างๆการฝึกหัดเล่นดนตรีอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้กำเนิดระเบียบวินัย เกิดความความอุตสาหะเพียรพยายามแล้วก็ความอดทน ซึ่งจะก่อให้เกิดความสำเร็จ เป็นสามารถเล่นดนตรีที่ต้องการได้
 
แม้ว่าการใช้ดนตรีบรรเทา ส่วนใหญ่จะให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ไม่ควรใช้ดนตรีบำบัดเพียงอย่างเดียวสำหรับในการรักษาในรายที่มีลักษณะอาการค่อนข้างร้ายแรง การรักษารูปแบบอื่นๆอย่างเช่นการใช้ยา การทำกายภาพบำบัดหรือจิตบำบัด ก็มีความจำเป็นสิ่งเดียวกัน การใช้ดนตรีบำบัดจะได้ผลดีมากน้อยเท่าใด ขึ้นกับความชื่นชอบดนตรี และสภาพการณ์ทางร่างกายและจิตใจของต่ละบุคคล ซึ่งมีความไม่เหมือนกัน ทำให้การโต้ตอบต่อการใช้ดนตรีบรรเทาแตกต่างกันไปด้วย โดยเหตุนี้การใช้นักดนตรีบรรเทา (music therapist) ที่ผ่านการเรียนด้านดนตรีบำบัดรักษา จึงมีความหมาย นักเล่นดนตรีบำบัดจะต้องพิจารณาถึงความพอใจทางดนตรี ประสบการณ์ทางดนตรี สถานการณ์โอบล้อม และก็สภาพทางร่างกายรวมทั้งจิตใจของผู้รับการบำบัด ประกอบกิจการรักษา เพื่อให้เกิดผลดีอย่างแท้จริงรวมทั้งยั่งยืน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ของมหาวิทยาลัยมหิดล มีการเปิดสอนในสาขาดนตรีบรรเทา ซึ่งนอกเหนือจากการเรียนการสอนแล้ว ยังมีการจัดงานกิจกรรมดนตรีรวมทั้งดนตรีบรรเทานอกสถานที่ ได้แก่ ที่โรงพยาบาลศิริราชรวมทั้งสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางด้านการแพทย์แห่งชาติ มีการจัดอบรมระยะสั้นทางด้านดนตรีบำบัดให้แก่กรุ๊ปบุคคลหรือองค์กรที่สนใจ
 
ดนตรีมิได้มีประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาหรือมีโรคภัยทางร่างกายและก็จิตใจเท่านั้น คนปกติอย่าง พวกเราๆท่านๆสามารถใช้ดนตรีเพื่อความบันเทิงเจริญใจ ความเครียดน้อยลงจากการทำงานหรือการดำรงชีวิตในแต่ละวัน เลือกดนตรีที่ต้องด้วยรสนิยมของท่าน ซึ่งปัจจุบันสามารถหาฟังได้กล้วยๆตามวิทยุหรือทีวี ใน website ของ You Tube ก็มีดนตรีที่ช่วยบรรเทา (relaxing music) ดนตรีที่ช่วยสำหรับเพื่อการกำหนดใจ (meditation music) หรือดนตรีที่ช่วยให้หลับ (sleeping music) ให้เลือกตามความชอบใจอยู่เยอะมาก เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว “ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ”

เครดิต : http://www.mephoomschool.com/

Tags : โรงเรียนสอนดนตรี,โรงเรียนดนตรี,โรงเรียนการแสดง

orthoinsf.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun