พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:31:31 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 86
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของหมอต่างชาติ แต่ว่าก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาอย่างงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

ข้อแรกพวกเรามาทำความเข้าใจชนิดของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน และก็ทำครัวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอย่างเช่น การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆดังเช่นว่า โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว เป็นต้นว่า น้ำมันจากสัตว์ เป็นต้นว่าน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก เป็นต้นว่า น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด เนื่องจากทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งเป็นประโยชน์ แล้วก็ให้โทษต่อสภาพทางด้านร่างกายแม้ทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเพราะเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว ดังเช่นว่า น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเข้าครัวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ รวมทั้งนับว่าเป็นจำพวกไขมันที่ดี มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลการวิจัยของหมอต่างประเทศ เอ๋ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวเนื่องแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางลักษณะนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) เป็นต้นว่า ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน อาทิเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าหากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายรวมทั้งมีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ


orthoinsf.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun